Bài viết hướng dẫn người sử dụng thực hiện ứng dụng định vị tọa độ qua tin nhắn SMS và hiển thị lên Google Map sử dụng board SG8V1 Easy, boad GSM/GPRS M95 Easy và board GPS Max 7C Easy của AT-COM. Người sử dụng có thể "Plug and Play" nhờ sự linh hoạt của ATCBus trên từng sản phẩm.

    1. Giới thiệu SG8V1 Easy

 

    Vi điều khiển SG8V1 được nghiên cứu, thiết kế bởi Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch – ICDREC. Đây là vi điều khiển thương mại đầu tiên của Việt Nam được chính thức cung cấp trên thị trường. Chip được ứng dụng trong lĩnh vực điện, điện tử, công nghệ thông tin…với tính năng kỹ thuật, hiệu năng hoàn toàn cạnh tranh được với chip ngoại nhập cùng loại.

   SG8V1 Easy là một sản phẩm do AT-COM thiết kế mang đến cho người dùng những tiện ích kết hợp giữa ATCBus với dòng vi điều khiển SG8V1 của ICDREC. Board hỗ trợ kết nối máy tính qua USB Full Speed V2.0, thông qua mạch nạp được tích hợp lên mạch cho phép người dùng nạp firmware trực tiếp cho vi điều khiển SG8V1 mà không cần bất kì một mạch nạp nào khác. Bên cạnh đó, vi điều khiển kết hợp với thiết kế Dual ATCBus Host Socket phát huy tối đa tài nguyên của vi điều khiển đáp ứng được những yêu cầu của người lập trình triển khai các ứng dụng như GSM, GPRS, GPS, Wifi, Ethernet, USB, PWM….Đặc biệt với ngõ ra dữ liệu tiện dụng, SG8V1 Easy sẽ mang đến những cảm hứng thiết kế hiện đại và tinh tế nhất. Hãy trải nghiệm SG8V1 Easy để cảm nhận được những tiện ích “Plug and Play” tuyệt vời do SG8V1 Easy mang lại.

    2. Giới thiệu GSM/GPRS M95 Easy

     Module M95 là một module GSM/GPRS của hãng Quectel. Module M95 hoạt động với 4 băng tần GSM850 MHz, GSM900 MHz, DCS1800 MHz, PCS1900 MHz. Module M95 hỗ trợ GPRS multi-slot class 12, SMS, MMS... Module M95 được tích hợp với các giao thức Internet như TCP/IP, UDP, FTP và PPP, được điều khiển theo giao thức tập lệnh AT Command.

 

 

 

    GSM/GPRS M95 Easy là một sản phẩm do AT-COM phát triển dựa trên các tính năng của module M95. GSM/GPRS M95 Easy được thiết kế với đế SIMCARD được tích hợp trên mạch, GSM built-in PIFA Antenna, jack earphone/microphone giúp người dùng dễ dàng nghiên cứu và triển khai các ứng dụng liên quan đến GSM/GPRS như : điều khiển, giám sát, thu thập dữ liệu từ xa qua GPRS, SMS…Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ gọn, ngõ ra dữ liệu tiện dụng, GSM/GPRS M95 Easy sẽ mang đến những cảm hứng thiết kế hiện đại và tinh tế nhất.

    3. Giới thiệu GPS Max 7C Easy

    Module Max 7C là một module GPS của hãng u – blox. Với những tính năng đặc biệt của u – blox 7 multi – GNSS ( GPS , GLONASS , Galileo , QZSS và SBAS ). Dòng Max – 7 cho độ chính xác và độ nhạy cao trong khi hệ thống được duy trì bởi điện năng thấp. Max 7C được tối ưu hóa cho các ứng dụng định vị cần độ nhạy cao mà giá thành thì rất cạnh tranh.

   Max 7C với kích thước nhỏ gọn (10.1x9.7x2.5mm),  độ chính xác và độ nhạy cao hoàn toàn phù hợp với các ứng dụng M2M như thiết bị di động, ô tô, giám sát cá nhân, an ninh và PDA công nghiệp, đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng đặc biệt, giống như chuột GPS và OBD.

 

 

    Với mong muốn mang những tính năng ưu việt của module Max 7C đến với người dùng, AT-COM thiết kế và mang đến sản phẩm GPS Max 7C Easy tận dụng được khả năng của Max 7C và bổ sung những tính năng tiện ích như: giao tiếp được mức điện áp 3V3 và 5V, Anten GPS tích hợp sẵn trên board, Led báo trạng thái vị trí ổn định, Battery back up. Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ gọn, ngõ ra dữ liệu tiện dụng, GPS Max 7C Easy sẽ mang đến những cảm hứng thiết kế hiện đại và tinh tế nhất.

    4. Ứng dụng định vị tọa độ qua SMS và hiển thị lên Google Map


    Để thực hiện ứng dụng ta thực hiện các bước sau:

    Bước 1: chuẩn bị

     •   Phần cứng: 

                          + Board SG8V1 Easy.

                          + Board GSM/GPRS M95 Easy.

                          + Board GPS Max 7C Easy.

                             + Điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đã cài đặt phần mềm bản đồ Google Map và phần mềm SMS2Map.

     •   Phần mềm: 

                          + SMS2Map.

    Bước 2: Kết nối phần cứng

            Gắn thẻ Sim vào board GSM/GPRS M95 Easy sau đó kết nối board GSM/GPRS M95 Easy và board GPS Max 7C Easy với board SG8V1 Easy qua ATCBus rồi cấp nguồn cho hệ thống.

 

    Bước 3: Nạp Code ứng dụng cho SG8V1

     Source code SG8V1 được trình bày trong bài viết sử dụng trình biên dịch SG8-CC cho vi điều khiển 8-bit SG8V1. Có thể download source code trong sản phẩm SG8V1 Easy ( SG8V1 Easy M95 Max-7C demo code ).

    Code sau khi download về máy tính cần được chỉnh sửa và biên dịch lại bằng phần mềm iFast.

    Sau khi giải nén, ta mở file main.c lên, tiến hành sửa lại số điện thoại trong code để board gửi tin nhắn tọa độ.

 

 

Sau đó ta sửa lại password của board.

 Sau khi chỉnh sửa Code xong, ta tiến hành biên dịch chương trình thành các tập tin thực thi. Vào Build --> chọn Build.

 

Sau khi biên dịch xong, ta tiến hành nạp firmware cho SG8V1. Kết nối với máy tính qua USB mini trên board SG8V1 Easy. Vào Tools --> chọn SG8v1 Programming.

 

Ở giao diện SG8V1 Programming nhấn Connect.

 

 

Chọn Check để kết nối board SG8V1 Easy với phần mềm iFast.

  

Chọn Import để lấy file thực thi.

 

 

File thực thi sẽ nằm trong thư mục bin. Chọn file .srec rồi nhấn Open.

  

 

Chọn Write để nạp chương trình vào vi điều khiển SG8V1.

  

    Bước 4: Thực hiện Điều khiển lấy tọa độ và hiển thị lên Google Map

     Sau khi hệ thống khởi động xong thì hệ thống sẽ tự động gởi tin nhắn thông báo đến số điện thoại người dùng ( số điện thoại được thay đổi ở bước 3 ).

 

   Khi hệ thống khởi động hoàn tất thì ta có thể lấy tọa độ của hệ thống bằng 2 cách:

    Cách 1: Nhấn nút SW1 trên board SG8V1 Easy, hệ thống sẽ gởi tin nhắn chứa đường link tọa độ.

 

     Hệ thống trả về tin nhắn chứa tọa độ

     Cách 2: Nhắn tin SMS với cú pháp như sau để lấy tọa độ: 

    Sau khi nhận được tin nhắn đúng cú pháp thì hệ thống trả về tin nhắn có link tọa độ

 

    Người dùng click vào đường link trong tin nhắn để hiển thị lên bản đồ, ta được vị trí như sau:

 

 

     * Sử dụng phần mềm SMS2Map để hiển thị vị trí của hệ thống

    + Cài đặt phần mềm SMS2Map vào điện thoại.

    + Mở SMS2Map trên điện thoại lên sau đó ta có thể nhấn nút SW1 trên SG8V1 Easy hoặc nhắn tin để lấy tọa độ về điện thoại theo cú pháp: 

    + Khi tin nhắn chứa tọa độ được gửi tới số điện thoại người dùng thì SMS2Map sẽ tự động hiển thị vị trí lên bản đồ của phần mềm.

 

    + Khi người dùng click vào vị trí trên bản đồ, phần mềm sẽ hiển thị được địa chỉ của hệ thống hiện tại.

    5. Video demo