Bài viết hướng dẫn người sử dụng thực hiện ứng dụng đọc mã và dữ liệu thẻ RFID theo chuẩn ISO/IEC 15693 hiển thị LCD sử dụng board CR95HF Easy, boad Arduino UNO Easy SHIELD của AT-COM và board Arduino UNO R3.

     1/ CR95HF Easy

 

    CR95HF Easy là một board phát triển ứng dụng RFID do AT-COM thiết kế và sản xuất hỗ trợ người dùng có thể thêm vào ứng dụng RFID của mình. Board được tích hợp chip thu phát CR95HF tần số 13.56MHz với anten được thiết kế trực tiếp trên PCB, hỗ trợ các chuẩn ISO/IEC 14443 type A/B, ISO/IEC 15693 và ISO/IEC 18092. CR95HF Easy giao tiếp với vi điều khiển thông qua các chân UART (TXD, RXD) và SPI (MISO, MOSI, SCK, CS) trên header ATCBus. Board được thiết kế sử dụng nguồn 3.3V, có led báo nguồn,  hoạt động với thẻ tag RFID hoặc thẻ nhận dạng 13.56MHz. Lý tưởng cho hệ thống bảo vệ hoặc theo dõi cần hỗ trợ RFID. CR95HF Easy mang đến một phong cách thiết kế hoàn toàn mới, hãy trải nghiệm tính năng “Plug and Play” tuyệt vời với hệ thống Easy Boards của AT-COM.

   2/ Arduino UNO Easy SHIELD

 

   Arduino UNO Easy Shield là một board mở rộng cho Arduino UNO và những board tương thích với Arduino. Sản phẩm hỗ trợ 2 ATCBus socket cho phép người dùng kết nối những Easy Board với Arduino UNO một cách nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện các ứng dụng như: GSM, GPS, Wifi, Bluetooth,...Ngoài ra, Shield có hỗ trợ Switch cho phép nạp chương trình cho Arduino mà không cần phải tháo board thiết bị đang lắp trên Shield. Bên cạnh đó, với kích thước tương đương với Arduino UNO, ngõ ra dữ liệu tiện dụng, Arduino UNO Easy Shield mang lại những cảm hứng tinh tế khi kết hợp Arduino và Easy Board.

   3/ Giới thiệu Arduino UNO R3

 

     Arduino UNO R3 với vi xử lý trung tâm là Atmega328 có 14 chân I/O tín hiệu số, trong đó 6 chân có thể được sử dụng làm bộ điều chế độ rộng xung PWM, 6 ngõ vào tín hiệu tương tự, sử dụng thạch anh dao động 16MHz, kết nối USB, có ICSP Header…

    4/ Ứng dụng đọc mã và dữ liệu thẻ RFID theo chuẩn ISO/IEC 15693 hiển thị LCD

    Để thực hiện ứng dụng ta thực hiện các bước sau:

    Bước 1: Chuẩn bị

             •   Phần cứng: 

                                     + Board CR95HF Easy.

                                     + Board Arduino UNO Easy SHIELD.

                                     + Board Arduino UNO R3.

                                     + Board chuyển đổi LCD sang ATC Bus.

                                     + Board chuyển đổi điện áp giao tiếp 3V3 – 5V.

                                     + LCD 16x2.

                                     + Thẻ RFID ISO/IEC 15693.

             •   Phần mềm: 

                                     + Arduino IDE.

    Bước 2: Kết nối phần cứng

   Do CR95HF Easy được thiết kế giao tiếp ở mức điện áp 3V3, board Arduino UNO R3 giao tiếp ở mức điện áp 5V, nên ta cần thêm board chuyển đổi điện áp 3V3 – 5V để CR95HF Easy và Arduino UNO R3 có thể giao tiếp với nhau và board chuyển đổi LCD sang ATC Bus để kết nối LCD 16x2 với Arduino UNO R3.

    Board chuyển đổi điện áp 3V3 - 5V và chuyển đổi LCD sang ATC Bus hiện tại chưa có thành phẩm nên người dùng có thể dựa vào sơ đồ nguyên lý dưới đây để kết nối theo yêu cầu.

  • Mạch chuyển đổi LCD sang ATC Bus.

 

  • Mạch chuyển đổi điện áp giao tiếp 3V3 – 5V.

 

 

     Kết nối board Arduino UNO Easy SHIELD vào Arduino UNO R3, kết nối board chuyển đổi LCD sang ATC Bus vào ATC Bus Socket 2 rồi gắn LCD 16x2 vào, kết nối board chuyển đổi điện áp giao tiếp 3V3 – 5V vào ATC Bus Socket 1, kết nối CR95HF Easy vào board chuyển đổi điện áp.

 

    Bước 3: Cài đặt Driver và Arduino IDE

    Bước 4: Nạp Code ứng dụng cho Arduino UNO R3

    Kết nối Board Arduino với máy tính qua Cable USB và mở code bằng phần mềm Arduino IDE lên (đã cài đặt Driver và Arduino IDE ở Bước 3).

   Source code trình bày trong bài viết sử dụng môi trường lập trình Arduino là Arduino IDE để biên dịch và nạp cho board Arduino. Có thể download source code trong sản phẩm CR95HF Easy.

   + Sau khi giải nén ta mở file CR95HF_Easy_15693_Read_Arduino.ino.

   + Trên giao diện phần mềm Arduino IDE ta vào Tools -- > Board -- > chọn Arduino Uno.

 

 

    + Chọn cổng COM kết nối Board Arduino với máy tính : vào Tools -- > Serial Port -- > chọn cổng COM đang kết nối.

  

 

    + Nạp code cho board Arduino : vào File -- > Upload.

 

 

      5/ Thực hiện đọc mã và dữ liệu thẻ RFID ISO/IEC 15693 hiển thị LCD

  • Sau khi nạp code và cấu hình thành công hệ thống sẽ hiển thị trên LCD: “CR95HF Handled”.
  • Khi đưa thẻ ISO/IEC 15693 gần anten ( khoảng cách 4.5 – 5cm ) của board CR95HF Easy, trên màn hình LCD sẽ hiển thị mã UID và dữ liệu ( nếu có ).

     6/ Video demo