Bài viết hướng dẫn người sử dụng nạp Bootloader cho vi điều khiển Atmega328P sử dụng mạch nạp AVRISP mkII. Nạp Bootloader trong trường hợp board Arduino UNO R3 sử dụng Atmega328P mới chưa có Bootloader hoặc Bootloader trên vi điều khiển bị lỗi không thể sử dụng môi trường lập trình Arduino là Arduino IDE để biên dịch và nạp cho board Arduino.


  1. Giới thiệu Board Arduino UNO R3


  Arduino UNO R3 với vi điều khiển trung tâm là Atmega328 có 14 chân I/O tín hiệu số, trong đó 6 chân có thể được sử dụng làm bộ điều chế độ rộng xung PWM, 6 ngõ vào tín hiệu tương tự, sử dụng thạch anh dao động 16MHz, kết nối USB, có ICSP Header…

 

 

  2. Giới thiệu mạch nạp AVR mkII


  AVR mkII là thiết bị dùng để nạp Code cho vi điều khiển AVR 8 bit của hãng Atmel sử dụng chuẩn giao tiếp ISP hoặc PDI. Sử dụng phần mềm AVR Studio để nạp, ta có thể nạp chương trình cho dòng vi điều khiển tinyAVR và megaAVR sử dụng giao tiếp ISP, ngoài ra tinyAVR cũng được nạp qua giao tiếp TPI và dòng vi điều khiển AVR XMEGA sử dụng giao tiếp PDI.

  3. Hướng dẫn nạp Bootloader


  Bước 1: Chuẩn bị


                          + Mạch nạp AVRISP mkII.

 • Phần mềm: + AVR Studio. (nên sử dụng phiên bản AVR Studio 4.18 hoặc AVR Studio 4.19 ).

  Bước 2: Cài đặt phần mềm AVR Studio và USB Driver


Download phần mềm AVR Studio tại địa chỉ: http://www.atmel.com/tools/STUDIOARCHIVE.aspx

 

 • Cài đặt phần mềm

   Mở file AvrStudio4.19Setup.exe vừa download về và tiến hành cài đặt. Sau khi cài đặt AVR Studio xong phần mềm sẽ hỏi bạn có cài USB Driver hay không, và bạn tiến hành cài đặt USB Drvier luôn đề phần mềm có thề kết nối được với mạch nạp AVRISP mkII.

  Giao diện phần mềm AVR Studio sau khi đã cài đặt

  Bước 3: Kết nối phần cứng

   Kết nối với máy tính qua cổng USB trên mạch nạp AVRISP mkII.


  Bước 4: Nạp Bootloader cho Arduino UNO R3


 • Mở phần mềm AVR Studio lên và tiến hành kết nối với mạch nạp AVRISP mkII:

         Vào Tools-->Program AVR-->chọn Connect

 • Ở cột platform bạn chọn AVRISP mkII sau đó chọn Connect.
 • Cột Main bạn chọn vi điều khiển trên board Arduino UNO R3 là ATmega328P.
 • Chọn Read Signature.
 
 


 • Chọn Atmega328P là vi điều khiển trên board Arduino UNO R3.

  Đây là những thông số cài đặt cho vi điều khiển Atmega328P, nếu bạn sử dụng board Arduino sử dụng vi điều khiền khác thì trong phần AVR part name bạn lựa chọn vi điều khiển trên board tương ứng.

 


 • Bạn bỏ lựa chọn Auto read rồi thay đổi các thông số tương ứng cho cột Fuses.
 
 

 • Ở cột Program bạn chọn đường dẫn đến file Bootloader cho board Arduino UNO R3 là file: optiboot_atmega328.hex. Bạn có thể download file này khi cài đặt Arduino IDE ( http://arduino.vn/bai-viet/68-cai-dat-driver-va-arduino-ide). Ví dụ bạn cài phiên bản arduino 1.0.6 thì file Bootloader nằm trong đường dẫn:

             arduino-1.0.6-->hardware-->arduino-->bootloaders-->optiboot.


        Chú ý: đối với các board Arduino không phải là Arduino Uno thì bạn có thể truy cập vào địa chỉ: http://arduino.cc/en/uploads/Main/boards.txt để biết được file Bootloader thích hợp cho board Arduino của mình.


 • Chọn file : optiboot_atmega328.hex --> Open.

 • Chọn Program.

     Như vậy là bạn đã nạp Bootloader thành công cho board arduino của mình, bây giờ bạn có thể sử dụng môi trường lập trình Arduino là Arduino IDE để biên dịch và nạp code cho board Arduino. 

 

   AT-COM sẽ hỗ trợ cho những khách hàng, đối tác muốn thiết kế và triển khai các ứng dụng sử dụng   ATCBus trên các sản phẩm của khách hàng. Nếu có nhu cầu sử dụng hoặc hỗ trợ kĩ thuật thì hãy liên hệ ngay đến AT-COM để được hỗ trợ tốt nhất. 

 

 

    Để tiện lợi hơn cho khách hàng AT-COM khuyên nên sử dụng hình thức mua hàng Online để có thể thanh toán nhanh nhất và tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Khách hàng có thể tham khảo bài viết hướng dẫn mua hàng tại mục Hỗ trợ trên website.  

 

 

    AT-SKY chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại linh kiện điện tửlinh kiện công suấtKit phát triểnBreakout BoardModule GSM/GPRS/GPSNhập khẩu các linh kiện điện tử chính hãng của các nhà sản xuất từ các quốc gia như China, Taiwan, Singapore, Thailand...Thiết kế, lập trình, gia công các mạch điện tử và chuyển giao công nghệ cho các quý công ty theo yêu cầu. AT-SKY luôn cam kết làm việc: “Uy tín – Đảm Bảo – Chất Lượng”.

  Mọi chi tiết xin liên hệcontact@at-sky.com.vn