Bài viết hướng dẫn ngưởi sử dụng lập trình điều khiển thiết bị qua tin nhắn SMS sử dụng Board GSM/GPRS SIM900A Easy và Arduino UNO Easy SHIELD của AT-COM kết hợp với Board Arduino UNO R3.


    1. Giới thiệu Board Arduino UNO R3


    Arduino UNO R3 với vi xử lý trung tâm là Atmega328 có 14 chân I/O tín hiệu số, trong đó 6 chân có thể được sử dụng làm bộ điều chế độ rộng xung PWM, 6 ngõ vào tín hiệu tương tự, sử dụng thạch anh dao động 16MHz, kết nối USB, có ICSP Header…


    2. Giới thiệu GSM/GPRS SIM900A Easy


    SIMCom giới thiệu Sim900A là một module GSM/GPRS cực kỳ nhỏ gọn, được thiết kế cho thị trường toàn cầu. Sim900A hoạt động được ở 2 băng tần EGSM 900MHz, DCS 1800MHz như là một loại thiết bị đầu cuối với một Chip xử lý đơn nhân đầy sức mạnh, tăng cường các tính năng quan trọng dựa trên nền vi xử lý ARM926EJ-S, cho bạn nhiều lợi ích từ kích thước nhỏ gọn (24 x 24 x 3 mm), đáp ứng những yêu cầu về không gian trong các ứng dụng M2M.


    GSM/GPRS SIM900A Easy là một sản phẩm do AT-COM phát triển dựa trên các tính năng của module SIM900A. GSM/GPRS SIM900A Easy được thiết kế với đế SIMCARD tích hợp trên mạch, GSM built-in PIFA Antenna, jack earphone giúp người dùng dễ dàng nghiên cứu và triển khai các ứng dụng liên quan đến GSM/GPRS như : điều khiển, giám sát, thu thập dữ liệu từ xa qua GSM/GPRS, SMS…Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ gọn, ngõ ra dữ liệu tiện dụng, GSM/GPRS SIM900A Easy sẽ mang đến những cảm hứng thiết kế hiện đại và tinh tế nhất.


    3. Giới thiệu Arduino UNO Easy SHIELD

 

    Arduino UNO Easy Shield là một board mở rộng cho Arduino UNO và những board tương thích với Arduino. Sản phẩm hỗ trợ 2 ATCBus socket cho phép người dùng kết nối những Easy Board với board Arduino UNO một cách nhanh chóng để thực hiện các ứng dụng: GSM, GPS, Wifi, Bluetooth...


    4. Ứng dụng điều khiển thiết bị qua SMS


    Đề thực hiện được ứng dụng ta cần thực hiện các bước sau:


    Bước 1: Chuẩn bị


    Phần cứng:

                     + Board  Arduino UNO R3.

                     + Board  GSM/GPRS SIM900A Easy.

                     + Board  Arduino UNO Easy SHIELD.

    Phần mềm:  

                     + Arduino IDE.

 

     Bước 2: Kết nối phần cứng

 

    Chúng ta tiến hành kết nối hệ thống theo sơ đồ sau:


 

 

 

  

    Bước 3: Cài đặt Driver và Arduino IDE


    Các bạn truy cập vào địa chỉ:  http://arduino.vn/bai-viet/68-cai-dat-driver-va-arduino-ide để tham khảo cách cài đặt Driver và Arduino IDE.


    Bước 4: Nạp code cho board Arduino UNO R3


    Source code trình bày trong bài viết sử dụng môi trường lập trình Arduino là Arduino IDE để biên dịch và nạp cho board Arduino. Có thể download source code trong sản phẩm GSM/GPRS SIM900A Easy.

    Code sau khi được download về máy tính cần được chỉnh sửa và biên dịch lại bằng Arduino IDE.

 •     Sau khi giải nén ta mở file SIM900A_connect_Arduino.ino lên, tiến hành sửa lại số điện thoại trong code để board gửi tin nhắn phản hồi điều khiển thiết bị. •     Sau đó ta sửa lại password của board, password của board là 1 dãy gồm 6 chữ số. •     Sau khi chỉnh sửa code ta tiến hành biên dịch lại file : Vào Sketch à Verify / Compile.    Sau khi biên dịch thành công ta tiến hành nạp code cho Atmega328 của board Arduino UNO R3.

    + Kết nối Board Arduino với máy tính qua Cable USB và mở code bằng phần mềm Arduino IDE lên (đã cài đặt Driver và Arduino IDE ở Bước 3).                                                                                                                                    

 •     Trên giao diện phần mềm Arduino IDE ta vào Tools --> Board --> chọn Arduino Uno. •     Chọn cổng COM kết nối Board Arduino với máy tính : vào Tools --> Serial Port --> chọn cổng COM đang kết nối. •     Nạp code cho board Arduino : vào File --> Upload.    Cấp nguồn 12VDC cho Board Arduino qua jack cắm DC trên Board, sau khi cấp nguồn Board sẽ tiến hành khởi động Module SIM900A, sau khi khởi động và cấu hình cho Module SIM900A xong thì sẽ tự động gọi đến số điện thoại mà ta đã sửa trong đoạn code ở trên.

 

    Để điều khiển thiết bị ta nhắn tin với cú pháp điều khiển như sau:

    Trong đó key word gồm các trường hợp sau:

 • On 1
 • On 2
 • On 3
 • On 4
 • Off 1
 • Off 2
 • Off 3
 • Off 4
 • Status

    Lưu ý: tất cả các tin nhắn điều khiển bắt đầu bằng dấu thăng (#) và kết thúc bằng dấu chấm (.)

    Sau khi điều khiển thiết bị, board sẽ báo trạng thái của thiết bị về số điện thoại đã được cài đặt.


5. Video demo 

AT-COM sẽ hỗ trợ cho những khách hàng, đối tác muốn thiết kế và triển khai các ứng dụng GSM/GPRS/GPS lên các sản phẩm của khách hàng. Nếu có nhu cầu sử dụng hoặc hỗ trợ kĩ thuật thì hãy liên hệ ngay đến AT-COM để được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

 

Để tiện lợi hơn cho khách hàng AT-COM khuyên nên sử dụng hình thức mua hàng Online để có thể thanh toán nhanh nhất và tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Khách hàng có thể tham khảo bài viết hướng dẫn mua hàng tại mục Hỗ trợ trên website.

 

  

 

AT-SKY chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại linh kiện điện tửlinh kiện công suấtKit phát triểnBreakout BoardModule GSM/GPRS/GPSNhập khẩu cáclinh kiện điện tử chính hãng của các nhà sản xuất từ các quốc gia như China, Taiwan, Singapore, Thailand...Thiết kế, lập trình, gia công các mạch điện tử và chuyển giao công nghệ cho các quý công ty theo yêu cầu. AT-SKY luôn cam kết làm việc: “Uy tín – Đảm Bảo – Chất Lượng”.

 

 

 

 Mọi chi tiết xin liên hệcontact@at-sky.com.vn