Bài viết hướng dẫn người sử dụng thực hiện ứng dụng định vị tọa độ qua tin nhắn SMS và hiển thị lên Google Map sử dụng board GSM/GPS SIM908 Easy và board Arduino UNO Easy shield của AT-COM và board Arduino UNO R3.


    1. Giới thiệu Arduino UNO R3    Arduino UNO R3 với vi xử lý trung tâm là Atmega328 có 14 chân I/O tín hiệu số, trong đó 6 chân có thể được sử dụng làm bộ điều chế độ rộng xung PWM, 6 ngõ vào tín hiệu tương tự, sử dụng thạch anh dao động 16MHz, kết nối USB, có ICSP Header…


    2. Giới thiệu GSM/GPS SIM908 Easy 

 

    Được thiết kế cho thị trường quốc tế, module SIM908 được tích hợp một bộ GSM/GPRS và một bộ GPS mạnh mẽ. Bộ GSM/GPRS hoạt động ở 4 băng tần là GSM 850MHz, EGSM 900MHz, DCS 1800MHz and PCS 1900MHz. Module SIM908 hỗ trợ GPRS multi-slot class 10/ class 8 và các mã hóa chương trình CS1, CS2, CS3 và CS4. Bộ GPS của SIM908 cho thời gian khởi động, độ chính xác và độ nhạy tốt nhất.

     Với việc được đóng gói nhỏ gọn, SIM908 có thể đáp ứng được không gian tốt trong các ứng dụng như M2M, Smart phone, PDA, các thiết bị định vị và di dộng khác.


 


    GSM/GPS SIM908 Easy là một sản phẩm do AT-COM phát triển dựa trên các tính năng của module SIM908. GSM/GPS SIM908 Easy được thiết kế giúp người dùng dễ dàng nghiên cứu và triển khai các ứng dụng liên quan đến GSM, GPRS như điều khiển, giám sát, truyền nhận dữ liệu,…và ứng dụng GPS như : định vị toạ độ hiển thị lên bản đồ Google, đo tốc độ , thời gian…với độ chính xác cao. Với kích thước nhỏ gọn, ngõ ra dữ liệu tiện dụng , GSM/GPS SIM908 Easy sẽ mang đến những cảm hứng thiết kế hiện đại và tinh tế nhất.

 

    3. Giới thiệu Arduino UNO Easy shield


 

    Arduino UNO Easy Shield là một board mở rộng cho Arduino UNO và những board tương thích với Arduino. Sản phẩm hỗ trợ 2 ATCBus socket cho phép người dùng kết nối những Easy Board với Arduino UNO một cách nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện các ứng dụng như: GSM, GPS, Wifi, Bluetooth,...Ngoài ra, Shield có hỗ trợ Switch cho phép nạp chương trình cho Arduino mà không cần phải tháo board thiết bị đang lắp trên Shield. Bên cạnh đó, với kích thước tương đương với Arduino UNO, ngõ ra dữ liệu tiện dụng, Arduino UNO Easy Shield mang lại những cảm hứng tinh tế khi kết hợp Arduino và Easy Board.


    4. Ứng dụng định vị tọa độ qua SMS và hiển thị lên Google Map


    Để thực hiện ứng dụng ta thực hiện theo các bước sau: 


    Bước 1: Chuẩn bị


 • Phần cứng:      

                             + Board Arduino UNO R3.

                             + Board GSM/GPS SIM908 Easy.

                             + Board Arduino UNO Easy shield.

                                + Điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đã cài đặt phần mềm bản đồ Google Map và phần mềm SMS2Map.

 • Phần mềm:    

                             + Arduino IDE.

                             + SMS2Map.


    Bước 2: Kết nối phần cứng


Chúng ta tiến hành kết nối hệ thống theo sơ đồ sau:


    Bước 3: Cài đặt Driver và Arduino IDE


    Các bạn truy cập vào địa chỉ:  http://arduino.vn/bai-viet/68-cai-dat-driver-va-arduino-ide để tham khảo cách cài đặt Driver và Arduino IDE.


    Bước 4: Nạp code cho board Arduino UNO R3


    Chọn chế độ nạp chương trình cho Arduino, ta gạt Switch sang vị trí số 1 (PROG).


 

 

    Source code trình bày trong bài viết sử dụng môi trường lập trình Arduino là Arduino IDE để biên dịch và nạp cho board Arduino. Có thể download source code trong sản phẩm GSM/GPS SIM908 Easy.

    Code sau khi được download về máy tính cần được chỉnh sửa và biên dịch lại bằng Arduino IDE.

 •   Sau khi giải nén ta mở file SIM908_Arduino_UNO.ino lên, tiến hành sửa lại số điện thoại trong code để board gửi tin nhắn chứa tọa độ đến.

 • Sau đó ta thay đổi password cùa board. 

 

 • Sau khi chỉnh sửa code ta tiến hành biên dịch lại file : Vào Sketch --> Verify / Compile.

 

    Sau khi biên dịch thành công ta tiến hành nạp code cho Atmega328 của board Arduino UNO R3.

    + Kết nối Board Arduino với máy tính qua Cable USB và mở code bằng phần mềm Arduino IDE lên (đã cài đặt Driver và Arduino IDE ở Bước 3).

 • Trên giao diện phần mềm Arduino IDE ta vào Tools --> Board --> chọn Arduino Uno.

 • Chọn cổng COM kết nối Board Arduino với máy tính : vào Tools --> Serial Port --> chọn cổng COM đang kết nối.

 

 • Nạp code cho board Arduino : vào File --> Upload.

 

 • Để chạy ứng dụng ta gạt Switch sang vị trí số 2 (UART).

 


 

    Bước 5: Thực hiện điều khiển lấy tọa độ và hiển thị lên Google Map


    Cấp nguồn 12VDC cho hệ thống qua jack cắm DC trên Board Arduino UNO R3, sau khi cấp nguồn Board sẽ tiến hành khởi động và cấu hình cho Module SIM908, sau khi khởi động và cấu hình cho Module xong thì sẽ tự động gửi tin nhắn SMS thông báo đến số điện thoại mà ta đã sửa trong đoạn code ở trên. 

 

 • Nhắn tin SMS để lấy tọa độ về điện thoại với cú pháp:

 

 • Hệ thống trả về tin nhắn chứa tọa độ

 

 • Click vào đường dẫn sau đó chọn ứng dụng Google Map để hiển thị tọa độ

 

 • Tọa độ được hiển thị lên Google Map

    Sử dụng phần mềm SMS2Map để hiển thị vị trí của hệ thống


    + Cài đặt phần mềm SMS2Map vào điện thoại.

    + Mở phần mềm SMS2Map trên điện thoại lên sau đó nhắn tin lấy tọa độ về điện thoại theo cú pháp:

    + Khi tin nhắn chứa tọa độ được gửi tới số điện thoại người dùng thì SMS2Map sẽ tự động hiển thị vị trí lên bản đồ của phần mềm.


    + Khi người dùng click vào vị trí trên bản đồ, phần mềm sẽ hiển thị được địa chỉ của hệ thống hiện tại.


 

  5. Video DemoAT-COM sẽ hỗ trợ cho những khách hàng, đối tác muốn thiết kế và triển khai các ứng dụng GSM/GPRS/GPS lên các sản phẩm của khách hàng. Nếu có nhu cầu sử dụng hoặc hỗ trợ kĩ thuật thì hãy liên hệ ngay đến AT-COM để được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

 

Để tiện lợi hơn cho khách hàng AT-COM khuyên nên sử dụng hình thức mua hàng Online để có thể thanh toán nhanh nhất và tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Khách hàng có thể tham khảo bài viết hướng dẫn mua hàng tại mục Hỗ trợ trên website.

 

  

 

AT-SKY chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại linh kiện điện tửlinh kiện công suấtKit phát triểnBreakout BoardModule GSM/GPRS/GPSNhập khẩu cáclinh kiện điện tử chính hãng của các nhà sản xuất từ các quốc gia như China, Taiwan, Singapore, Thailand...Thiết kế, lập trình, gia công các mạch điện tử và chuyển giao công nghệ cho các quý công ty theo yêu cầu. AT-SKY luôn cam kết làm việc: “Uy tín – Đảm Bảo – Chất Lượng”.

 

 

 

 Mọi chi tiết xin liên hệcontact@at-sky.com.vn