Bài viết hướng dẫn người sử dụng lập trình ứng dụng RFID sử dụng board RFID Reader Easy của AT-COM. Source code mở được viết chạy tương thích với USB Hid Bootloader của PIC Easy R1. Người sử dụng có thể Plug and Play nhờ sự linh hoạt của ATCBus trên từng sản phẩm.


1.     Giới thiệu PIC Easy R1


 PIC Easy R1 là một sản phẩm AT-COM mang đến cho người dùng những tiện ích kết hợp giữa ATCBus với dòng vi điều khiển PIC18F4550-I/PT của Microchip. Board hỗ trợ kết nối máy tính qua USB Full Speed V2.0, với USB HID Bootloader cho phép người dùng nạp firmware trực tiếp cho PIC18F4550-I/PT mà không cần bất kì một mạch nạp nào khác. Bên cạnh đó, vi điều khiển PIC18F4550 tốc độ xử lí mạnh mẽ  48MHz đáp ứng được những yêu cầu của người lập trình triển khai các ứng dụng như Wifi, Ethernet, USB, CAN, PWM….


 

2.     Giới thiệu RFID Reader Easy

 • Chip EM4095 truyền nhận ở tần số 125KHz
 • Đọc được các thẻ RFID thuộc họ EM4100
 • Tín hiệu được mã hoá sử dụng tiêu chuẩn mã hóa Manchester
 • Antenna tích hợp trên mạch
 • Điện áp hoạt động 4.5V - 5V

Mạch Rfid Reader Easy giao tiếp với mạch vi điều khiển ngoài thông qua một connector 1x6 và "ATCBus" trên mạch.

 • GND: nguồn GND
 • 5V: nguồn VCC (4.5V - 5V)
 • MOD: tín hiệu ngõ ra từ EM4095
 • RDY: chân tạo xung clock
 • SHD: điện áp cao trên trên chân này đưa EM4095 đến chế độ "Sleep mode"
 • MOD: điện áp cao trên chân này cho phép tín hiệu điều chế trên anten bắt đầu

 

Source code RFID Reader được trình bày trong bài viết sử dụng trình biên dịch CCS Compiler cho vi điều khiển PIC18F4550. Code được viết theo USB Hid Bootloader của PIC Easy R1, cho phép vi điều khiển chạy với tốc độ tần số xung nhịp 48MHz. Có thể download source code RFID Reader trong sản phẩm RFID Reader Easy.

Để nạp Firmware qua USB Hid  Bootloader cần phải khai báo địa chỉ cho Map reset vector và Map interrupt vector để không xảy ra trường hợp chồng chéo vùng nhớ khi PIC18F4550 khởi động. Vì vậy người sử dụng cần thay đổi như sau:

·         reserve boot block area (0x000-0x0FFF)                     

 

·         map reset vector at 0x1000

 

·         map interrupt vector from 0x01008 to 0x1018    

Trong trình biên dịch CCS Compiler chúng ta cần khai báo như sau:

 

/* --- BEGIN: changes required for bootloader ------------------------------ */ 
/* map reset vector and interrupt vector */
/* 0x000-0x0FFF is used by the bootloader. The bootloader maps the original */
/* reset vecotr (0x1000) to 0x1007 and the interupt vector (0x1008) to 0x1018. */ 
#build (reset=0x1000, interrupt=0x1008) // use for HID Bootloader 
#org 0 , 0x0FFF {} // use for HID Bootloader 

Để vào chế độ USB Hid Bootloader của PIC Easy R1 chúng ta thực hiện như sau:

 Kết nối PIC Easy R1 với máy tính thông qua cổng USB mini trên board. Sau đó ta nhấn giữ nút nhấn SW1/RD0 và nhấn nút RESET thì PIC Easy R1 sẽ vào chế độ Hid Bootloader. Khi vào ở chế độ Hid Bootloader thì Led LD2/RD3 sẽ sáng nhấp nháy liên tục, đợi người sử dụng cập nhật Firmware cho PIC18F4550. 

Để nạp Firmware cho ứng dụng của người sử dụng chạy trên PIC Easy R1, người sử dụng có thể sử dụng chương trình USB Bootloader V2.9j của Microchip để flash Firmware đến bộ nhớ Program Memory của PIC18F4550. 

Sau khi download chương trình USD Bootloader V2.9j về máy tính, bạn giải nén file winrar và nhấp vào file HIDBootloader.exe để chạy chương trình USB Bootloader trên máy tính của bạn.Sau khi chạy chương trình USB Bootloader V2.9j, bạn chọn Import Firmware Image và dẫn đường dẫn đến nơi lưu trữ file.hex của bạn.


 

Sau khi Import thành công file.hex, bạn chọn Erase/Program/Verify Device để nạp file.hex đến bộ nhớ Program Memory của PIC18F4550.


 

Sau khi nạp file.hex thành công bạn có thể chọn Reset để PIC18F4550 chạy vào chương trình ứng dụng mà bạn đã lập trình.

 

 

Video Demo

 

   AT-COM sẽ hỗ trợ cho những khách hàng, đối tác muốn thiết kế và triển khai các ứng dụng sử dụng ATCBus trên các sản phẩm của khách hàng. Nếu có nhu cầu sử dụng hoặc hỗ trợ kĩ thuật thì hãy liên hệ ngay đến AT-COM để được hỗ trợ tốt nhất. 

 

 

  

 

    Để tiện lợi hơn cho khách hàng AT-COM khuyên nên sử dụng hình thức mua hàng Online để có thể thanh toán nhanh nhất và tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Khách hàng có thể tham khảo bài viết hướng dẫn mua hàng tại mục Hỗ trợ trên website.  

 

  

 

    AT-SKY chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại linh kiện điện tửlinh kiện công suấtKit phát triểnBreakout BoardModule GSM/GPRS/GPSNhập khẩu các linh kiện điện tử chính hãng của các nhà sản xuất từ các quốc gia như China, Taiwan, Singapore, Thailand...Thiết kế, lập trình, gia công các mạch điện tử và chuyển giao công nghệ cho các quý công ty theo yêu cầu. AT-SKY luôn cam kết làm việc: “Uy tín – Đảm Bảo – Chất Lượng”.

 

  

 

 Mọi chi tiết xin liên hệcontact@at-sky.com.vn