Bài viết hướng dẫn người sử dụng lập trình ứng dụng điều khiển thiết bị sử dụng board GSM M35 Easy R1 của AT-COM. Source code mở được viết chạy tương thích với USB Hid Bootloader của PIC Easy R1. Người sử dụng có thể "Plug and Play" nhờ sự linh hoạt của ATCBus trên từng sản phẩm.

 

    1. Giới thiệu PIC Easy R1

 

    PIC Easy R1 là một sản phẩm AT-COM mang đến cho người dùng những tiện ích kết hợp giữa ATCBus với dòng vi điều khiển PIC18F4550-I/PT của Microchip. Board hỗ trợ kết nối máy tính qua USB Full Speed V2.0, với USB HID Bootloader cho phép người dùng nạp firmware trực tiếp cho PIC18F4550-I/PT mà không cần bất kì một mạch nạp nào khác. Bên cạnh đó, vi điều khiển PIC18F4550 tốc độ xử lí mạnh mẽ  48MHz đáp ứng được những yêu cầu của người lập trình triển khai các ứng dụng như Wifi, Ethernet, USB, CAN, PWM….

     2. Giới thiệu GSM M35 Easy R1


     Module M35 là một module GSM/GPRS của hãng Quectel. Module M35 hoạt động với 4 băng tần GSM850 MHz, GSM900 MHz, DCS1800 MHz, PCS1900 MHz. Module M35 hỗ trợ GPRS multi-slot class 12, SMS, MMS... Module M35 được tích hợp với các giao thức Internet như TCP/IP, UDP, FTP và PPP, được điều khiển theo giao thức tập lệnh AT Command.


    GSM M35 Easy R1 là một sản phẩm do AT-COM phát triển dựa trên các tính năng của module M35. GSM M35 Easy R1 được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, đế SIMCARD được tích hợp trên mạch  giúp người dùng dể dàng nghiên cứu và triển khai các ứng dụng liên quan đến GSM/GPRS như : điều khiển giám sát từ xa, thu thập dữ liệu từ xa qua GPRS, SMS…Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ gọn, ngõ ra dữ liệu tiện dụng, GSM M35 Easy R1 sẽ mang đến những cảm hứng thiết kế hiện đại và tinh tế nhất.


    3. Ứng dụng điều khiển thiết bị qua SMS


    Source code GSM M35 Easy R1 được trình bày trong bài viết sử dụng trình biên dịch CCS Compiler cho vi điều khiển PIC18F4550. Code được viết theo USB Hid Bootloader của PIC Easy R1, cho phép vi điều khiển chạy với tần số xung nhịp 48MHz. Có thể download source code GSM M35 Easy R1 trong sản phẩm GSM M35 Easy R1


    Code sau khi download về máy tính cần được chỉnh sửa và biên dịch lại bằng phần mềm biên dịch PIC C Compiler.


    Sau khi giải nén, ta mở file main.c lên, tiến hành sửa lại số điện thoại trong code để board gửi tin nhắn phản hồi giám sát thiết bị, số điện thoại gồm 10 chữ số.
   Sau đó, ta sửa lại password của board, password là một dãy số gồm 6 chữ số.    Sau khi chỉnh sửa code xong, ta tiến hành biên dịch sang file .hex    Phần mềm báo đã biên dịch thành công.


    


    Sau khi biên dịch xong, ta tiến hành nạp firmware cho PIC18F4550 qua USB HID Bootloader.

 

    Để vào chế độ USB Hid Bootloader của PIC Easy R1 ta thực hiện như sau: 

 

    Kết nối PIC Easy R1 với máy tính thông qua cổng USB mini trên board. Sau đó ta nhấn giữ nút nhấn SW1/RD0 và nhấn nút RESET thì PIC Easy R1 sẽ vào chế độ Hid Bootloader. Khi vào ở chế độ Hid Bootloader thì Led LD2/RD3 sẽ sáng nhấp nháy liên tục, đợi người dùng cập nhật Firmware cho PIC18F4550.  

 

    Để nạp Firmware cho ứng dụng của người dùng chạy trên PIC Easy R1, người sử dụng có thể sử dụng chương trình USB Bootloader V2.9j của Microchip để flash Firmware đến bộ nhớ Program Memory của PIC18F4550.  

 

    Sau khi download chương trình USB Bootloader V2.9j về máy tính, bạn giải nén file winrar và nhấp vào file HIDBootloader.exe để chạy chương trình USB Bootloader trên máy tính của bạn.

 


   Sau khi chạy chương trình USB Bootloader V2.9j, bạn chọn Import Firmware Image và dẫn đường dẫn đến nơi lưu trữ file.hex.
     Sau khi Import thành công file.hex, bạn chọn Erase/Program/Verify Device để nạp file.hex đến bộ nhớ Program Memory của PIC18F4550.

 

 


Sau khi nạp file.hex thành công bạn có thể chọn Reset để PIC18F4550 chạy vào chương trình ứng dụng mà bạn đã lập trình.Sau khi reset PIC thì board khởi động module M35 và báo tin nhắn khởi động hoàn tất đến số điện thoại mà ta đã sửa trong đoạn code ở trên.


Để điều khiển thiết bị, ta nhắn tin điều khiển với cú pháp như sau:


                                                                                      #control‹khoảng cách›‹password›‹khoảng cách›‹device›.


 Trong đó: device gồm các trường hợp sau: 


  • On 1
  • On 2
  • On 3
  • On 4
  • Off  1
  • Off  2
  • Off  3
  • Off  4

Lưu ý: Tất cả các tin nhắn cấu hình bắt đầu bằng dấu thăng (#) và kết thúc bằng dấu chấm (.


    Sau khi điều khiển thiết bị, board sẽ báo trạng thái của các thiết bị về số điện thoại đã được cài đặt.


Video demo
   AT-COM sẽ hỗ trợ cho những khách hàng, đối tác muốn thiết kế và triển khai các ứng dụng sử dụng ATCBus trên các sản phẩm của khách hàng. Nếu có nhu cầu sử dụng hoặc hỗ trợ kĩ thuật thì hãy liên hệ ngay đến AT-COM để được hỗ trợ tốt nhất. 

 

 

    Để tiện lợi hơn cho khách hàng AT-COM khuyên nên sử dụng hình thức mua hàng Online để có thể thanh toán nhanh nhất và tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Khách hàng có thể tham khảo bài viết hướng dẫn mua hàng tại mục Hỗ trợ trên website.  

 

 

    AT-SKY chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại linh kiện điện tửlinh kiện công suấtKit phát triểnBreakout BoardModule GSM/GPRS/GPSNhập khẩu các linh kiện điện tử chính hãng của các nhà sản xuất từ các quốc gia như China, Taiwan, Singapore, Thailand...Thiết kế, lập trình, gia công các mạch điện tử và chuyển giao công nghệ cho các quý công ty theo yêu cầu. AT-SKY luôn cam kết làm việc: “Uy tín – Đảm Bảo – Chất Lượng”.

 

 

 Mọi chi tiết xin liên hệcontact@at-sky.com.vn