Bài viết hướng dẫn người dùng kết hợp sản phẩm PIC Easy R1 và GSM/GPS SIM908 Easy thành một bộ định vị tọa độ vô cùng nhỏ gọn. Người dùng có thể giám sát tọa độ của hệ thống thông qua tin nhắn SMS, hiển thị trực tiếp lên bất kì điện thoại Smart Phone nào. Đặt biệt hơn, AT-COM hỗ trợ người dùng ứng dụng Android SMS2Map hiển thị được cả vị trí và địa chỉ của hệ thống.


    1. Giới thiệu PIC Easy R1


    PIC Easy R1 là một sản phẩm AT-COM mang đến cho người dùng những tiện ích kết hợp giữa ATCBus với dòng vi điều khiển PIC18F4550-I/PT của Microchip. Board hỗ trợ kết nối máy tính qua USB Full Speed V2.0, với USB HID Bootloader cho phép người dùng nạp firmware trực tiếp cho PIC18F4550-I/PT mà không cần bất kì một mạch nạp nào khác. Bên cạnh đó, vi điều khiển PIC18F4550 tốc độ xử lí mạnh mẽ  48MHz đáp ứng được những yêu cầu của người lập trình triển khai các ứng dụng như Wifi, Ethernet, USB, CAN, PWM…


    2. Giới thiệu GSM/GPS SIM908 Easy  


    Được thiết kế cho thị trường quốc tế, module SIM908 được tích hợp một bộ GSM/GPRS và một bộ GPS mạnh mẽ. Bộ GSM/GPRS hoạt động ở 4 băng tần là GSM 850MHz, EGSM 900MHz, DCS 1800MHz and PCS 1900MHz. Module SIM908 hỗ trợ GPRS multi-slot class 10/ class 8 và các mã hóa chương trình CS1, CS2, CS3 và CS4. Bộ GPS của SIM908 cho thời gian khởi động, độ chính xác và độ nhạy tốt nhất. Với việc được đóng gói nhỏ gọn, SIM908 có thể đáp ứng được không gian tốt trong các ứng dụng như M2M, Smart phone, PDA, các thiết bị định vị và di dộng khác.

    GSM/GPS SIM908 Easy là một sản phẩm do AT-COM phát triển dựa trên các tính năng của module SIM908. GSM/GPS SIM908 Easy được thiết kế giúp người dùng dễ dàng nghiên cứu và triển khai các ứng dụng liên quan đến GSM, GPRS như điều khiển, giám sát, truyền nhận dữ liệu,…và ứng dụng GPS như : định vị toạ độ hiển thị lên bản đồ Google, đo tốc độ , thời gian…với độ chính xác cao. Với kích thước nhỏ gọn, ngõ ra dữ liệu tiện dụng , GSM/GPS SIM908 Easy sẽ mang đến những cảm hứng thiết kế hiện đại và tinh tế nhất.

 

    3. Ứng dụng định vị tọa độ qua SMS và hiển thị lên Google Map

 

    Để thực hiện ứng dụng ta thực hiện các bước sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị

 

  • Phần cứng:  

        + Board GSM/GPS SIM908 Easy.

 

        + Board PIC Easy R1.

 

        + Điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đã cài đặt phần mềm bản đồ Google Map và phần mềm SMS2Map.

 

 

                          + SMS2Map

 

Bước 2: Kết nối phần cứng

    Lắp thẻ Sim, GSM antenna, GPS antenna vào board GSM/GPS SIM908 Easy sau đó kết nối với board PIC Easy R1 qua ATCBus rồi kết nối hệ thống với máy tính qua cổng USB mini trên PIC Easy R1.

 

Bước 3: Nạp Code ứng dụng cho PIC Easy R1

 

    Source code GSM/GPS SIM908 Easy  được trình bày trong bài viết sử dụng trình biên dịch CCS Compiler cho vi điều khiển PIC18F4550. Code được viết theo USB HID Bootloader của PIC Easy R1, cho phép vi điều khiển chạy với tần số xung nhịp 48MHz. Có thể download source code trong sản phẩm GSM/GPS SIM908 Easy ( PIC Easy SIM908 Code demo ).

 

    Code sau khi download về máy tính cần được chỉnh sửa và biên dịch lại bằng phần mềm biên dịch PIC C Compiler.


    Ta tiến hành sửa số điện thoại mà hệ thống sẽ gửi trả về tin nhắn có đường link tọa độ.

   

   

    Kế tiếp, ta sửa lại password của board, password là một dãy gồm 6 chữ số.


 

    Chỉnh sửa Code xong, ta tiến hành biên dịch sang file .hex: trong trình biên dịch, chọn Compile.

 


    Sau khi biên dịch xong, ta tiến hành nạp firmware cho PIC18F4550 qua USB HID Bootloader.

 

    Để vào chế độ USB HID Bootloader của PIC Easy R1 ta thực hiện như sau:

 

    Kết nối PIC Easy R1 với máy tính thông qua cổng USB mini trên board. Sau đó, nhấn giữ nút nhấn SW1/RD0 và nhấn nút RESET thì PIC Easy R1 sẽ vào chế độ HID Bootloader. Khi vào ở chế độ Hid Bootloader thì Led LD2/RD3 sẽ sáng nhấp nháy liên tục, đợi người dùng cập nhật Firmware cho PIC18F4550. 

 

    Để nạp Firmware cho ứng dụng của người dùng chạy trên PIC Easy R1, người sử dụng có thể sử dụng chương trình USB Bootloader V2.9j của Microchip để flash Firmware đến bộ nhớ Program Memory của PIC18F4550. 

 

    Sau khi download chương trình USB Bootloader V2.9j về máy tính, bạn giải nén file winrar và nhấp vào file HIDBootloader.exe để chạy chương trình USB HID Bootloader trên máy tính của bạn.


 

    Sau khi chạy chương trình USB Bootloader V2.9j, bạn chọn Import Firmware Image và dẫn đường dẫn đến nơi lưu trữ file.hex.     Khi Import thành công file.hex, bạn chọn Erase/Program/Verify Device để nạp file.hex đến bộ nhớ Program Memory của PIC18F4550. 

    Nạp xong file .hex, bạn có thể chọn Reset trên chương trình hoặc nhấn nút RESET trên board PIC Easy R1 để PIC18F4550 chạy ứng dụng mà bạn đã lập trình.
 

Bước 4: Thực hiện Điều khiển lấy tọa độ và hiển thị lên Google Map

          + Sau khi khởi động xong chức năng GSM và GPS thì hệ thống sẽ gởi tin nhắn thông báo đến số điện thoại người dùng ( số điện thoại được thay đổi ở bước 2 ).

 

    Khi hệ thống khởi động hoàn tất thì ta có thể lấy tọa độ của hệ thống bằng 2 cách: 

    Cách 1Nhấn nút SW2 trên board PIC Easy R1, hệ thống sẽ gởi tin nhắn chứa đường link tọa độ.

    Hệ thống trả về tin nhắn có link tọa độ như sau:

 

    Cách 2: Nhắn tin SMS với cú pháp như sau để lấy tọa độ:

    Sau khi nhận được tin nhắn đúng cú pháp thì hệ thống trả về tin nhắn có link tọa độ

    Người dùng click vào đường link trong tin nhắn để hiển thị lên bản đồ, ta được vị trí như sau:

     * Sử dụng phần mềm SMS2Map để hiển thị vị trí của hệ thống

    + Cài đặt phần mềm SMS2Map vào điện thoại.

    + Mở SMS2Map trên điện thoại lên sau đó ta có thể nhấn nút SW2 trên PIC Easy R1 hoặc nhắn tin để lấy tọa độ về điện thoại theo cú pháp:

    + Khi tin nhắn chứa tọa độ được gửi tới số điện thoại người dùng thì SMS2Map sẽ tự động hiển thị vị trí lên bản đồ của phần mềm.

    Khi người dùng click vào vị trí trên bản đồ, phần mềm sẽ hiển thị được địa chỉ của hệ thống hiện tại.

    4. Video demo    AT-COM sẽ hỗ trợ cho những khách hàng, đối tác muốn thiết kế và triển khai các ứng dụng sử dụng ATCBus trên các sản phẩm của khách hàng. Nếu có nhu cầu sử dụng hoặc hỗ trợ kĩ thuật thì hãy liên hệ ngay đến AT-COM để được hỗ trợ tốt nhất. 

 

    Để tiện lợi hơn cho khách hàng AT-COM khuyên nên sử dụng hình thức mua hàng Online để có thể thanh toán nhanh nhất và tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Khách hàng có thể tham khảo bài viết hướng dẫn mua hàng tại mục Hỗ trợ trên website.  

 

    AT-SKY chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại linh kiện điện tửlinh kiện công suấtKit phát triểnBreakout BoardModule GSM/GPRS/GPSNhập khẩu cáclinh kiện điện tử chính hãng của các nhà sản xuất từ các quốc gia như China, Taiwan, Singapore, Thailand...Thiết kế, lập trình, gia công các mạch điện tử và chuyển giao công nghệ cho các quý công ty theo yêu cầu. AT-SKY luôn cam kết làm việc: “Uy tín – Đảm Bảo – Chất Lượng”.

  

 Mọi chi tiết xin liên hệcontact@at-sky.com.vn