Bài viết hướng dẫn người sử dụng lập trình ứng dụng giám sát và cảnh báo nhiệt độ sử dụng sản phẩm GSM/GPRS SIM900A Easy kết hợp với sản phẩm PIC Easy R1 do công ty AT-COM sản xuất. Cảm biến nhiệt được sử dụng là LM35DZ. Source code mở được viết chạy tương thích với USB Hid Bootloader của PIC Easy R1. Người sử dụng có thể "Plug and Play" nhờ sự linh hoạt của ATCBus trên từng sản phẩm.

 

     1. Giới thiệu PIC Easy R1


  PIC Easy R1 là một sản phẩm AT-COM mang đến cho người dùng những tiện ích kết hợp giữa ATCBus với dòng vi điều khiển PIC18F4550-I/PT của Microchip. Board hỗ trợ kết nối máy tính qua USB Full Speed V2.0, với USB HID Bootloader cho phép người dùng nạp firmware trực tiếp cho PIC18F4550-I/PT mà không cần bất kì một mạch nạp nào khác. Bên cạnh đó, vi điều khiển PIC18F4550 tốc độ xử lí mạnh mẽ  48MHz đáp ứng được những yêu cầu của người lập trình triển khai các ứng dụng như Wifi, Ethernet, USB, CAN, PWM…

 

 

     2. Giới thiệu GSM/GPRS SIM900A Easy


  SIMCom giới thiệu Sim900A là một module GSM/GPRS cực kỳ nhỏ gọn, được thiết kế cho thị trường toàn cầu. Sim900A hoạt động được ở 2 băng tần EGSM 900MHz, DCS 1800MHz như là một loại thiết bị đầu cuối với một Chip xử lý đơn nhân đầy sức mạnh, tăng cường các tính năng quan trọng dựa trên nền vi xử lý ARM926EJ-S, cho bạn nhiều lợi ích từ kích thước nhỏ gọn (24 x 24 x 3 mm), đáp ứng những yêu cầu về không gian trong các ứng dụng M2M.

 

 

  GSM/GPRS SIM900A Easy là một sản phẩm do AT-COM phát triển dựa trên các tính năng của module SIM900A. GSM/GPRS SIM900A Easy được thiết kế với đế SIMCARD tích hợp trên mạch, GSM built-in PIFA Antenna, jack earphone giúp người dùng dễ dàng nghiên cứu và triển khai các ứng dụng liên quan đến GSM/GPRS như : điều khiển, giám sát, thu thập dữ liệu từ xa qua GSM/GPRS, SMS…Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ gọn, ngõ ra dữ liệu tiện dụng, GSM/GPRS SIM900A Easy sẽ mang đến những cảm hứng thiết kế hiện đại và tinh tế nhất.


     3. Giám sát và cảnh báo nhiệt độ qua tin nhắn SMS


Để thực hiện ứng dụng ta tiến hành theo các bước sau:


Bước 1: Chuẩn bị


  • Phần cứng

                        + Board PIC Easy R1.

                        + Board GSM/GPRS SIM900A Easy.

                        + Cảm biến nhiệt độ LM35DZ.

  • Phần mềm

                        + USB HID Bootloader.


Bước 2: Kết nối phần cứng


Chúng ta kết nối hệ thống theo sơ đồ sau:

 

Bước 3: Nạp code cho PIC Easy R1


  Source code GSM/GPRS SIM900A Easy được trình bày trong bài viết sử dụng trình biên dịch CCS Compiler cho vi điều khiển PIC18F4550. Code được viết theo USB HID Bootloader của PIC Easy R1, cho phép vi điều khiển chạy với tần số xung nhịp 48MHz. Có thể download source code trong sản phẩm GSM/GPRS SIM900A Easy.

  Code sau khi download về máy tính cần được chỉnh sửa và biên dịch lại bằng phần mềm biên dịch PIC C Compiler.

  • Sau khi giải nén, ta mở file main.c lên, tiến hành sửa lại số điện thoại trong code để board gửi tin nhắn tọa độ.

 

 

  • Sau đó ta sửa lại password của board.

  

  • Sau khi chỉnh sửa Code xong, ta tiến hành biên dịch sang file .hex: chọn Compile.

  

  Sau khi biên dịch xong, ta tiến hành nạp firmware cho PIC18F4550 qua USB HID Bootloader.

  Để vào chế độ USB Hid Bootloader của PIC Easy R1 ta thực hiện như sau:

  Kết nối PIC Easy R1 với máy tính thông qua cổng USB mini trên board. Sau đó ta nhấn giữ nút nhấn SW1/RD0 và nhấn nút RESET thì PIC Easy R1 sẽ vào chế độ HID Bootloader. Khi vào ở chế độ HID Bootloader thì Led LD2/RD3 sẽ sáng nhấp nháy liên tục, đợi người dùng cập nhật Firmware cho PIC18F4550. 

  Để nạp Firmware cho ứng dụng của người dùng chạy trên PIC Easy R1, người sử dụng có thể sử dụng chương trình USB Bootloader V2.9j của Microchip để flash Firmware đến bộ nhớ Program Memory của PIC18F4550. 

  Sau khi download chương trình USB Bootloader V2.9j về máy tính, bạn giải nén file winrar và nhấp vào file HIDBootloader.exe để chạy chương trình USB Bootloader trên máy tính của bạn.

 


  • Sau khi chạy chương trình USB Bootloader V2.9j, bạn chọn Import Firmware Image và dẫn đường dẫn đến nơi lưu trữ file .hex.

  

  •  Sau khi Import thành công file .hex, bạn chọn Erase/Program/Verify Device để nạp file .hex đến bộ nhớ Program Memory của PIC18F4550.

  

  • Sau khi nạp file .hex thành công bạn có thể chọn  Reset để PIC18F4550 chạy vào chương trình ứng dụng mà bạn đã lập trình.

 


   Sau khi reset PIC thì board khởi động module SIM900A và báo tin nhắn khởi động hoàn tất đến số điện thoại mà ta đã sửa trong đoạn code ở trên.

   Chúng ta tiến hành cài đặt nhiệt độ cảnh báo cho hệ thống theo cú pháp sau:


  #settemp‹khoảng cách›‹password›‹khoảng cách›‹nhiệt độ cảnh báo›.


   Lưu ý: tin nhắn cài đặt bắt đầu bằng dấu thăng (#) và kết thúc bằng dấu chấm (.).

   Khi hệ thống phát hiện nhiệt độ vượt cao hơn mức nhiệt độ cảnh báo thì gửi tin nhắn cảnh báo về số điện thoại đã được cài đặt ở trên.

 

 

    AT-COM sẽ hỗ trợ cho những khách hàng, đối tác muốn thiết kế và triển khai các ứng dụng sử dụng   ATCBus trên các sản phẩm của khách hàng. Nếu có nhu cầu sử dụng hoặc hỗ trợ kĩ thuật thì hãy liên hệ ngay đến AT-COM để được hỗ trợ tốt nhất.     Để tiện lợi hơn cho khách hàng AT-COM khuyên nên sử dụng hình thức mua hàng Online để có thể thanh toán nhanh nhất và tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Khách hàng có thể tham khảo bài viết hướng dẫn mua hàng tại mục Hỗ trợ trên website.      AT-SKY chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại linh kiện điện tửlinh kiện công suấtKit phát triểnBreakout BoardModule GSM/GPRS/GPSNhập khẩu các linh kiện điện tử chính hãng của các nhà sản xuất từ các quốc gia như China, Taiwan, Singapore, Thailand...Thiết kế, lập trình, gia công các mạch điện tử và chuyển giao công nghệ cho các quý công ty theo yêu cầu. AT-SKY luôn cam kết làm việc: “Uy tín – Đảm Bảo – Chất Lượng”. Mọi chi tiết xin liên hệcontact@at-sky.com.vn