Lý tưởng cho kết nối không dây với cơ sở hạ tầng mạng LAN

Wi-Fi là công nghệ không dây tầm ngắn được ưa thích để kết nối với cơ sở hạ tầng mạng LAN và để đạt được tốc độ dữ liệu cao. Nó phù hợp cho video streaming, theo dõi, và thu thập dữ liệu, nhưng cũng có thể được sử dụng để kiểm soát thời gian quan trọng. Hơn nữa, chức năng chuyển vùng tích hợp rất hữu ích trong các ứng dụng tự động hoá nhà máy với các thiết bị di chuyển.

Các thông số kỹ thuật IEEE 802.11 đã được phát triển qua nhiều năm để trang bị thêm nhiều khả năng. Thông qua băng thông cao hơn và các điều chế mới cũng như các công nghệ MIMO (nhiều đầu vào, nhiều đầu ra), dữ liệu chuyển dữ liệu cao hơn (và do đó các ứng dụng mới) đã được hoàn thành. Ví dụ: IEEE 802.11ac đã được phát hành vào tháng 12 năm 2013 cho phép nhiều luồng video chất lượng cao đến một số thiết bị hữu ích trong hệ thống giải trí nội thất xe hơi. Bên cạnh phát triển khả năng phát thanh cụ thể, các thông số kỹ thuật mới đã được thiết kế để tập trung vào các tính năng bảo mật tăng cường, quản lý mạng, cải tiến chuyển vùng, v..v...


Wi-Fi băng tần kép

Hầu hết các thiết bị Wi-Fi, cũng như các công nghệ không dây khác như Bluetooth hoặc ZigBee, hoạt động trong băng tần 2,4 GHz. Kết quả là băng thông này dễ dàng trở nên đông đúc, đặc biệt là trong môi trường đô thị. Các băng tần IEEE 802.11 b, g sử dụng băng tần 2.4GHz và sóng vô tuyến IEEE 802.11 a, ac sử dụng băng tần 5GHz. Các sóng vô tuyến IEEE 802.11n có thể hoạt động ở cả hai dải tần số.

Sự tồn tại của LTE

Wi-Fi và LTE thường cùng tồn tại trong cùng một thiết bị. Việc vận hành đồng thời các sóng vô tuyến này trong các dải tần số liền kề gây nhiễu có thể làm suy giảm hiệu suất và thông lượng. Để tối ưu hóa hiệu suất một số module u-blox sử dụng một bộ lọc để bảo vệ sóng Wi-Fi khỏi các tín hiệu can thiệp.